นักศึกษา มฟล. ร่วมกิจกรรมสร้างแนวกันไฟ ป้องกันไฟป่า สืบสานปณิธานอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันเสาร์ที่ 27 เมษายน 2567 ส่วนพัฒนานักศึกษา ร่วมกับ สวนพฤกษศาสตร์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มหาราชา จัดกิจกรรมตามรอยปณิธาน “สร้างแนวกันไฟ ป้องกันไฟป่า” โดยวิทยากร นายสมรักษ์ เย็นแจ่ม เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมทีมเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าลำน้ำกก ส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า และมีนักศึกษาจากชมรมอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าและป่าไม้ มฟล. และนักศึกษาที่สนใจ เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 50 คน ซึ่งเป็นกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับไฟป่ารวมถึงการป้องกันการเกิดไฟป่า เพื่อลดการสูญเสียพื้นที่สีเขียว รักษาระบบนิเวศให้สมบูรณ์ และยังได้ร่วมกันจัดทำแนวป้องกันไฟป่า ที่บริเวณสวนสนและแนวรั้วมหาวิทยาลัย ในพื้นที่สวนพฤกษศาสตร์ฯ

จากในอดีตที่บริเวณนี้เคยประสบปัญหาไฟฟ่าลุกลามเข้ามายังพื้นที่มหาวิทยาลัย สร้างความเสียหายให้แก่พืชพรรณในบริเวณสวนพฤกษศาสตร์และพื้นที่ของประชาชนใกล้เคียง ซึ่งยากต่อการเข้าถึงในการดับไฟ จึงได้มีการจัดทำแนวกันไฟขึ้นและได้ช่วยลดปัญหาไฟลุกลามในช่วงที่ผ่านมา ในกิจกรรมครั้งนี้นอกจากเป็นการสืบสานพระราชปณานของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในการอนุรักษ์ธรรมชาติและ “ปลูกป่า...สร้างคน” แล้วยังส่งเสริมแนวคิดในการดูแลรักษาสภาพแวดล้อมแก่เยาวชน และในวันนี้ยังได้มีการปรับปรุงแนวกันไฟป่าเดิม ระยะ 400 เมตร เพื่อพร้อมรับหากเกิดสถานการณ์ไฟป่าต่อไป

คลิก ชมภาพเพิ่มเติม

• #ส่วนพัฒนานักศึกษา #โครงการสวนพฤกษศาสตร์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มหาราชา