มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) โดยส่วนจัดการทรัพย์สินทางปัญญาและนวัตกรรม แสดงศักยภาพการขับเคลื่อนงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ ผ่านการจัดกิจกรรม Road show เยี่ยมชมพื้นที่สร้างสรรค์นวัตกรรมและโรงงานต้นแบบ ที่พร้อมให้บริการทั้งบุคลากรของมหาวิทยาลัยและภาคเอกชน โดยมีผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาให้ความสนใจเข้าร่วมกว่า 36 คน นำโดย ผศ.ดร.มัชฌิมา นราดิศร อธิการบดี เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2567
.
โรงงานผลิตยาสมุนไพร ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2560 ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตที่ดี GMP ของ PICS และขึ้นทะเบียนตำรับยาสมุนไพรแล้วกว่า 11 ตำรับ ภายใต้แบรนด์ "เจ้าคุณวัน" ให้บริการครอบคลุมตั้งแต่การส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสมุนไพรคุณภาพสูง การรับซื้อวัตถุดิบ การแปรรูป การผลิต และการควบคุมคุณภาพ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนแล้ว 13 รายการ อาทิ ยาแคปซูลตรีผลา ยาธาตุบรรจบ ยาแคปซูลฟ้าทะลายโจร ยาแคปซูลขมิ้นชัน และยาประสะไพล นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งเรียนรู้และฝึกปฏิบัติงานด้านการผลิตยาและผลิตภัณฑ์สมุนไพรของนักศึกษาอีกด้วย
.
ด้านโรงงานต้นแบบเครื่องสำอาง มฟล. ตั้งอยู่ที่อาคารเอส 6 เป็นหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ก่อตั้งในปี 2565 เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทยสู่มาตรฐานสากล ให้บริการครบวงจรแก่ผู้ประกอบการและผู้สนใจในอุตสาหกรรมสุขภาพและความงาม ครอบคลุมตั้งแต่การให้คำปรึกษา วิจัยพัฒนาสูตรตำรับ ควบคุมกระบวนการผลิต การขึ้นทะเบียน ไปจนถึงการทดสอบตลาด ภายใต้มาตรฐาน ASEAN COSMETIC GMP โดยสามารถผลิตผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภท ทั้งผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ผลิตภัณฑ์แผ่นมาสก์หน้า และผลิตภัณฑ์น้ำหอม
.
สำหรับ Food Maker Space ภายใต้โครงการเมืองนวัตกรรมอาหารส่วนขยาย (FI@MFU) เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ที่มุ่งเน้นการผลักดันและยกระดับผลิตภัณฑ์ชาและกาแฟ รวมถึงการเพิ่มมูลค่าผลิตผลทางการเกษตรในท้องถิ่น ดำเนินงานภายใต้ 5 ยุทธศาสตร์สำคัญ ได้แก่ การพัฒนาศักยภาพการผลิตและแปรรูปอาหาร การผลิตและพัฒนาบุคลากร การยกระดับมาตรฐานสินค้า การบริหารจัดการด้านการตลาดและบริการ และการสร้างเครือข่ายความร่วมมือทั้งในและต่างประเทศ
.
โดยผู้เข้าร่วมจะได้เยี่ยมชมทั้ง 3 หน่วยงาน และปิดท้ายด้วยการรับประทานอาหารกลางวัน ณ M The Food Project ซึ่งเป็นโครงการภายใต้สำนักวิชาการจัดการ สาขาอุตสาหกรรมการบริการ ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้การบริหารจัดการธุรกิจอาหารและเบเกอรี่ในสถานการณ์จริง โดยทุกสูตรได้รับการถ่ายทอดจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญและอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิด